Archive for 01/05/14

Bánh Ép cho teen Sài Gòn

By : Unknown

Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen ở Sài Gòn

Màu đỏ của ớt từ thịt cộng thêm màu xanh của hành lá làm cho những nhân ngồi chờ phải nuốt nước bọt ừng ực. Cộng thêm mỡ trong thịt nóng chảy ra, gặp than đỏ thì cứ gọi là kêu xèo xèo cực vui tai nhá.

Là teen xứ Huế, không ai là không biết đến món ăn cực teen và cực bình dân này. Bánh ép là một hình thức khác của món bánh lọc, nguyên liệu cũng tương tự như vậy, vẫn là bột lọc, thịt kho và thêm ít hành lá nhưng không có tôm như bánh lọc vậy. Một số tiệm còn bổ sung thêm ít nguyên liệu cho thêm phần ngon mắt như trứng chim cút và cả nấm tai mèo nữa. Bột lọc được viên thành những miếng vừa tay, phía trên là một ít thịt lợn được kho với sả và ớt màu, rải lên trên một ít hành lá đã được cắt nhỏ rồi được kẹp chặt giữa 2 miếng gang dày đang nóng hôi hổi trên lò than. Bánh phải được ép đều và mạnh tay để bột được chín đều,giòn và thơm ngon. Màu đỏ của ớt từ thịt cộng thêm màu xanh của hành lá làm cho những nhân ngồi chờ phải nuốt nước bọt ừng ực. Cộng thêm mỡ trong thịt nóng chảy ra, gặp than đỏ thì cứ gọi là kêu xèo xèo cực vui tai nhá.
Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen Cố ĐôCác “phụ gia” đã được chuẩn bị sẵn nè
Đừng tưởng bánh ép bình dân mà cách ăn đơn giản đâu nhé. Cũng có thể thuật để ăn nữa đấy, và những cách này đều do teen mình tự nghĩ ra cả. Bánh nóng hổi vừa ép xong được xếp ra đĩa rồi chuyền nhanh tay sang cho teen đang ngồi đợi. Chua ngọt, rau răm được cho vào giữa và cuốn lại ăn kèm với nước mắm tỏi ớt cộng thêm dưa leo đã được chuẩn bị sẵn. Bánh dai và giòn thêm vị cay cay rất hợp với dịp thời tiết se lạnh của mùa thu đấy.
Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen Cố ĐôBánh được ép trong thật hấp dẫn
Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen Cố ĐôVừa mới được ra lò đấy
Bánh không phải được ép sẵn đâu, vì thế lúc nào có khách vào thì người bán mới bắt đầu ép, Do đó, để không phải chờ lâu, teen nên gọi sẵn vài đĩa để lúc vừa măm măm hết cái này thì vẫn có liền để chén tiếp nhé. Giá cả cũng cực kì phải chăng. Chỉ 1k->2k cho 1 cái nên teen tha hồ măm măm cho thật no nên mà ví tiền thì vẫn chẳng xoay chuyển là bao đâu.
Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen Cố Đô
Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen Cố ĐôTrông cứ như bánh cuốn í nhở…
Trước đây, bánh chủ yếu được bán ở khu vực Trường An, gần vùng đất linh thiêng Nam Giao. Nhưng bây giờ các quán bánh ép đã được mở rải rác ở nhiều nơi, chủ yếu là gần khu vực trường tiểu học và trung học, rất tiện cho việc teen có thể tụ tập và đán chén sau những buổi học căng thẳng. Các quán bánh thường tập trung thành một dãy trên một con đường. Như trên đường Lê Quí Đôn, bên cạnh sân vận động tự do, là con đường trải dài với rất nhiều các quán hàng bánh ép. Hay như trên đường Nhật Lệ, ngay sát trường THPT Nguyễn Huệ là đủ các quán ăn bình dân như bánh canh cá lóc, bún thịt nướng, ốc….nhưng có lẽ nhiều nhất và đông nhất vẫn là những quán bánh ép mà lúc nào cũng tấp nập khách teen.
Bánh ép- một món ăn vặt bình dân cho teen Cố Đô
Huế nổi tiếng với ẩm thực cổ truyền, những món ăn cung đình,quí tộc, nhưng cũng không thiếu các món ăn bình dị, dân dã. Nếu có dịp được ghé thăm miền đất Cố Đô này, thì hãy nếm thử qua món bánh ép cực teen, cực ngon và cực rẻ này nhé.
Sưu Tầm

Cách làm món bánh ép huế

By : Unknown

Cách làm bánh ép Huế

        Bạn đã từng ăn bánh ép Huế, chắc các bạn cũng đang tò mò mình có thể tự làm món ăn này hay không phải không ? Sau đây tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đấy.


Trong tiết trời se lạnh như Sài Gòn hiện nay, được ngồi quây quần cùng bạn bè bên bếp lửa hồng vừa thưởng thức món bánh ép thì không gì thú vị bằng…
Không biết bánh ép có xuất xứ từ vùng miền nào nhưng khi đến Huế, thức quà ban đêm này được gắn với mác “sinh viên”. Không chỉ vì giá cả của mỗi chiếc bánh quá rẻ (2.500 – 3.000 đồng/cái) mà còn bởi không khí ồn ã, thoải mái chuyện trò bên vỉa hè mà các bạn trẻ mang lại cho món ăn này được dậy hương. Trên các con đường có nhiều sinh viên thuê trọ hay gần các trường học như đường Sư Vạn Hạnh, Tô Hiến Thành, Cách Mạng Tháng Tám,… vì thế mà mọc lên nhiều quán bánh ép.



Để làm nên chiếc bánh ép tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng cũng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nguyên liệu chính phải kể đến đó là bột lọc, trứng, thịt. Bột lọc sau khi nhồi kỹ với nước sẽ được vắt/cắt thành những hình vuông/tròn nho nhỏ tầm hai ngón tay, thịt nạc được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị cẩn thận, còn trứng gà thì được quấy đều cùng với một ít hành, ngò rí.



Nguyên liệu chính cho món bánh ép.

Làm nóng khuôn bánh trên bếp than, sau đó đặt một viên bột lọc và một ít thịt nạc lên trên rồi ép lại. Để khoảng 6 -7 giây rồi mở ra, đổ lên một lớp trứng gà đã quấy đều, lại tiếp tục ép thêm lần 2 trong 3 – 5 giây nữa, thế là thành một chiếc bánh tròn xinh và thơm ngậy. Có lẽ xuất phát từ những công đoạn ấy mà chiếc bánh ép mới có tên gọi giản đơn như vậy.



Dùng bếp than hồng vừa tiết kiệm, vừa giữ lửa cho chiếc bánh ép.


Bánh ép sau khi ép qua lần một.



Đổ thêm một lớp trứng...



... và ép lại lần hai.

Ăn kèm với bánh ép không thể thiếu nước mắm gừng, chua ngọt, rau răm và dưa chuột, nhiều quán còn có thêm cả vả. Thiếu một trong các thứ ấy thì mùi vị của chiếc bánh cũng thuyên giảm đi đôi ba phần, vì vậy, với sự cầu kỳ và kỹ lưỡng trong ẩm thực của người dân xứ Huế, không bao giờ ta thấy thiếu. Vị ngọt thanh đạm từ thức ăn kèm hòa lẫn trong vị béo giòn, nóng hổi vừa phải của chiếc bánh ép mới ra lò khiến cho những ai thưởng thức cứ muốn ăn tiếp mà không biết chán.



Đặc biệt, bạn có thể vừa thưởng thức món bánh ép, vừa được thỏa thích nhìn ngắm các mẹ, các chị thoăn thoắt tay trộn trộn, khuấy khuấy để ép kịp thời cho thực khách khỏi phải chờ lâu. Cái cảm giác chờ đợi vì vậy cũng thú vị không kém…



Vừa nhìn các chị thoăn thoắt ép bánh...

 


... vừa thưởng thức trong tiết trời se se...



... không có gì thú vị bằng việc ngồi bàn tròn vui vẻ bên bạn bè.
Theo Ẩm thực Huế

Bánh Ép Huế xuất hiện tại Sài Gòn

By : Unknown

Bánh Ép lần đầu xuất hiện tại Sài Gòn.

Giới ăn vặt ở Sài Gòn dạo giờ được biết đến với nhiều đặc sản mới lạ du nhập từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bánh ép Huế cũng là một món như vậy!
1 dĩa bánh ép chỉ 10k nhưng thực sự đã làm hài lòng thực khách khó tính như mình! Bánh ép được làm từ bột lọc Huế nấu chín và cán mỏng nhưng vẫn giữ được độ chắc và dai; bánh có đính kèm nhân thịt mỡ ở trên mặt. Cách thưởng thức bánh ép có vẻ giống với bánh tráng cuốn thịt heo ở mình: Bánh được cuốn cùng rau sống và dưa gang; dùng kèm với mắm nêm đậm đà, thích hợp vô cùng . Bánh ép rất khó để ớn, nhưng vì nguyên liệu bánh làm từ bột lọc nên dễ gây chứng khó tiêu. Theo mình 1 người dùng 1 dĩa bánh là đủ.
Quán cũng bán kèm bánh bột lọc chiên (10k/dĩa) cùng 1 số thức ăn vặt khác như cóc xoài ổi dầm cũng đáng để thử. Mình thực sự ấn tượng nhiều điểm ở quán: từ cảnh quan thoáng đãng- phong cách phục vụ tận tình- chất lượng đồ ăn ngon cho đến giá cả vô cùng hợp lí!
bánh ép Huế
Bánh ép Huế
bánh bột lọc chiênbánh bột lọc chiênthực đơn vô cùng hợp lí của quánthực đơn vô cùng hợp lí của quánbánh ép được cuốn cùng rau sống khi dùngbánh ép được cuốn cùng rau sống khi dùng                                                                                                                                                                                 Theo Ẩm thực Huế

- Copyright © Bánh ép ở Sài Gòn - Date A Live - Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan -